test
Mẹo vặt cuộc sốngBị nhiệt miệng không nên ăn gì và nên ăn thực phẩm...

Bị nhiệt miệng không nên ăn gì và nên ăn thực phẩm nào nhanh khỏi bệnh?

Như bạn đã biết, nhiệt miệng là một tình trạng rất phổ biến và khiến cho các nốt phồng rộp trên môi, lưỡi hoặc ở trong miệng. Tình trạng này gây ra sự khó chịu, đau rát, và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bị. Vậy dưới đây hướng dẫn bạn khi bị nhiệt miệng không nên ăn gì và ăn gì cách chữa nhiệt miệng hiệu quả nhất.

Thực phẩm không nên ăn khi bị nhiệt miệng

Để giảm tình trạng nhiệt miệng, việc ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng. Sau đây là một số thực phẩm bạn nên tránh khi bị nhiệt miệng:

 1. Đồ ăn nóng hoặc cay Đồ ăn nóng hoặc cay như đồ chua, cà ri, ớt, nồi hầm hay súp nóng đều là những loại thực phẩm có khả năng kích thích và gây ra cảm giác đau rát trong miệng. Bạn nên tránh ăn những loại thức ăn này và chuyển sang ăn những món ăn ấm nóng hoặc phải nguội đi trước khi ăn.
 2. Thực phẩm có chứa chất kích thích như cafein, đường, cồn, nicotine Những chất kích thích như cafein, đường, cồn, nicotine trong thuốc lá đều có thể làm cho tình trạng nhiệt miệng trở nên tồi tệ hơn. Do đó, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm chứa những chất này.

   Cà phê có thể khiến nhiệt miệng nặng hơn
  Cà phê có thể khiến nhiệt miệng nặng hơn
 3. Những thực phẩm chứa acid và muối Những thực phẩm chứa acid và muối như trái cây chua, xúc xích, món ăn được phủ muối, bơ, socola, đồ uống có ga, … cũng có thể làm cho nhiệt miệng trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn nên tránh các loại thực phẩm này và chuyển sang ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ và dinh dưỡng.

   Nên tránh xa các loại quả chứa nhiều acid khi bị nhiệt miệng
  Nên tránh xa các loại quả chứa nhiều acid khi bị nhiệt miệng

Nên ăn gì khi bị nhiệt miệng?

Để giảm tình trạng nhiệt miệng, bạn nên chú ý đến việc ăn uống những thực phẩm tốt cho sức khỏe như:

Khi bị nhiệt miệng nên ăn sữa chua để giảm viêm, giảm đau xót
Khi bị nhiệt miệng nên ăn sữa chua để giảm viêm, giảm đau xót

 1. Thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và giàu nước như trái cây tươi, rau xanh
 1. Thực phẩm giàu chất xơ và dinh dưỡng Việc ăn uống thực phẩm giàu chất xơ và dinh dưỡng không chỉ cải thiện sức khỏe tổng thể, mà còn giúp giảm tình trạng nhiệt miệng. Bạn có thể thử ăn rau xanh, hạt, quả khô, và ngũ cốc nguyên hạt.
 2. Thực phẩm giàu vitamin B12 Thiếu vitamin B12 có thể làm cho nhiệt miệng trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin B12 như trứng, sữa, phô mai và cá.
 3. Nước Việc uống đủ nước giúp giảm tình trạng nhiệt miệng. Bạn nên uống từ 8 đến 10 ly nước mỗi ngày.

Lời khuyên của chuyên gia

Dưới đây là một số lời khuyên để giảm tình trạng nhiệt miệng:

 1. Không sử dụng bàn chải quá mạnh hoặc sử dụng chất tẩy răng chứa cồn. Việc sử dụng bàn chải quá mạnh có thể gây tổn thương cho niêm mạc miệng và khiến tình trạng nhiệt miệng trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, các chất tẩy răng chứa cồn cũng có thể làm khô miệng và làm tăng tình trạng nhiệt miệng.
 2. Tránh sử dụng mỹ phẩm dùng cho môi có chứa chất kích thích. Các sản phẩm dùng cho môi có chứa chất kích thích như các loại son môi có màu sẽ làm tăng tình trạng nhiệt miệng. Bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm này để giảm tình trạng nhiệt miệng.
 3. Nên sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng không chứa cồn hoặc menthol. Kem đánh răng và nước súc miệng chứa cồn hoặc menthol có thể làm khô miệng và làm tăng tình trạng nhiệt miệng. Bạn nên chọn các sản phẩm không chứa cồn hoặc menthol để sử dụng hàng ngày.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc và điều trị nhiệt miệng, cùng với đó là danh sách những thực phẩm nên tránh và nên ăn khi bị nhiệt miệng. Để giảm tình trạng nhiệt miệng, bạn nên tránh các loại thực phẩm cay nóng, gia vị, thức uống có cồn và cafein, và tăng cường ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và giàu nước như trái cây tươi và rau xanh.

Ngoài ra, những lời khuyên để giảm tình trạng nhiệt miệng bao gồm: không sử dụng bàn chải quá mạnh hoặc sử dụng chất tẩy răng chứa cồn, tránh sử dụng mỹ phẩm dùng cho môi có chứa chất kích thích, nên sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng không chứa cồn hoặc menthol.

Cuối cùng, chúng ta nên chú ý đến chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng hàng ngày để tránh tình trạng nhiệt miệng và giữ cho miệng luôn khỏe mạnh.

XEM NHIỀU NHẤT