BlogCách rã đông thịt nhanh - Phương pháp tối ưu cho bà...

Cách rã đông thịt nhanh – Phương pháp tối ưu cho bà nội trợ

Cách rã đông thịt nhanh là phương pháp khá hữu dụng giúp ta có thể rã đông thực phẩm trong thời gian ngắn mà vẫn giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng trong thịt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những mẹo vặt nho nhỏ này.

Tại sao cần rã đông thịt trước khi chế biến

Rã đông thịt là hình thức làm cho thức ăn hay thịt tan ra và trở về nhiệt độ phòng. Việc cấp lạnh, làm đông thịt giúp cho thịt giữ độ tươi, hạn chế hoạt động của các loại virus, vi khuẩn, sự oxy hóa của các chất béo trong thịt. 

Nhưng nếu chúng ta muốn chế biến thịt thì việc rã đông thịt là một điều không thể thiếu. Nếu chúng ta rã đông không đúng cách có thể dẫn đến thịt bị hỏng hoặc bị nhiễm khuẩn bởi vì thịt sau khi rã đông rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và bị các yếu tố môi trường làm cho ôi thiu.

Thế nào là cách rã đông thịt nhanh đúng cách?

Theo các đề tài nghiên cứu khoa học thực phẩm có hai ngưỡng an toàn: một là nhiệt độ quá thấp, hai là nhiệt độ quá cao để các vi khuẩn không thể hoạt động một cách mạnh mẽ.

Vì vậy khi chúng ta cấp lạnh thực phẩm thì thực phẩm nên dưới 4 độ C, đây là nhiệt độ vi khuẩn kém hoạt động. Nếu chúng ta muốn chế biến thực phẩm thì quá trình rã đông nó thực hiện một cách nhanh chóng.

Để có thể chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao càng nhanh càng tốt. Có như vậy, thực phẩm mới hạn chế được sự xâm nhập của các vi khuẩn bên ngoài (gây ngộ độc thực phẩm).

Chúng ta cần rã đông an toàn thực phẩm
Chúng ta cần rã đông an toàn thực phẩm

Sự thật khi rã đông

Có một điều khá quan trọng trong việc làm bếp nhưng khá nhiều người mắc phải đó là sau khi rã đông với những thức ăn thừa chưa qua chế biến lại được cấp đông lần nữa.

Điều này là hoàn toàn sai bởi vì thịt sau khi rã đông rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Việc cấp đông tái đi tái lại nhiều lần sẽ làm cho thịt dễ bị hư hỏng nhiều hơn. Vì vậy chúng ta nên chia nhỏ thực phẩm thành nhiều phần trước khi đông lạnh, cần dùng phần nào thì rã đông phần đó không nên cấp đông nhiều lần cho thực phẩm.

Cách rã đông thịt nhanh bằng gia vị tại nhà

Với nhiều người việc đông lạnh thức ăn và lấy ra ăn dần là một điều không thể thiếu trong quá trình làm bếp mỗi người đều có một cách rã đông riêng. Có người thì cho vào nước nóng để rã đông nhưng cách này chỉ làm thịt mềm và chính bên ngoài còn bên trong thì vẫn lạnh, vẫn sống.

Nhiều người thì tin dùng cách rã đông tự nhiên nhưng cách này quá tốn thời gian. Vì thế chúng tôi sẽ mách cho bạn hai cách rã đông bằng hai gia vị có sẵn trong nhà, đó là muối và giấm.

Cách rã đông thịt bằng muối nhanh

Đầu tiên chúng ta phải chuẩn bị một nồi hoặc thau lớn sau đó cho một ít nước ấm vào lưu ý nhiệt độ nước không được thấp hơn 30 độ C. Sau đó chúng ta thêm hai muỗng muối vào chậu nước ấm đã chuẩn bị.

Dùng đũa khuấy đều để tan lượng muối trên sau đó bỏ thịt đã cấp lạnh vào trong chậu nước ấm với cách rã đông như thế này không chỉ làm tăng tốc thời gian tan băng mà lượng muối trong nước cũng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Muối là một trong những cách rã đông thịt nhanh
Muối là một trong những cách rã đông thịt nhanh

Cách rã đông thịt nhanh bằng giấm

Chuẩn bị một thau nước nhỏ sau đó cho thêm một ít muối và giấm vào, khuấy đều để tan lượng muối và giấm trên. Lúc này ta thả miếng thịt đã cấp lạnh vào. Lưu ý không nên cho thịt vào ngay từ đầu điều đó sẽ làm cho thịt bị nhạt đi, đợi muối và giấm hòa tan thì hãy cho thịt vào.

Có như vậy thịt mới tươi và giữ được độ ngọt khi thực hiện các cách rã đông thịt nhanh, đừng lo là muối và giấm sẽ làm thịt mặn và chua. Thậm chí nó còn giúp thịt bớt đi mùi tanh với cách này việc rã đông chỉ mất khoảng 5 phút không tốn quá nhiều thời gian.

Ngâm giấm giúp rã đông nhanh hơn
Ngâm giấm giúp rã đông nhanh hơn

Cách rã đông thịt nhanh bằng thiết bị thông minh

Nếu bạn đã quá chán với cách rã đông thông thường như ngâm nước, hấp hay hâm nóng thì ta có thể sử dụng các thiết bị hiện đại như lò vi sóng để rã đông. Dưới đây làm bước cụ thể để rã đông bằng lò vi sóng có thể bạn sẽ thích.

  • Lấy thịt khỏi ngăn đông
  • Đặt thịt lên đĩa và cho lên tâm bàn xoay của lò vi sóng
  • Vặn công suất của lò vi sóng ở mức trung bình
  • Hâm nóng thịt ở thời gian khoảng 4 – 5 phút đối với miếng thịt nặng nửa ký
  • Sau khi hết thời gian lấy thịt ra như vậy bạn đã có được một miếng thịt được rã đông một cách hoàn hảo.

Với một lưu ý nho nhỏ là sau khi bạn rã đông bằng lò vi sóng bạn nên chế biến thực phẩm nhanh chóng để có thể giữ được độ ngon và vệ sinh của thịt. Vì thịt rã đông bằng lò vi sóng khá bị nhạy cảm. 

Cách rã đông thịt nhanh bằng lò vi sóng
Cách rã đông thịt nhanh bằng lò vi sóng

Rã đông với thời gian an toàn

Thời gian để rã đông một cách an toàn thì sẽ không có số liệu chính xác. Nó phụ thuộc khá nhiều vào bạn rã đông bằng phương pháp nào, khối lượng thịt cần phải rã đông.

Ví dụ: 10 phút là khoảng thời gian thịt được rã đông nếu chúng ta rã đông thịt bằng nồi nhôm, còn nếu đã đăng bằng lò vi sóng thì chỉ chiếm thời gian khoảng từ 4 đến 5 phút cho miếng thịt tầm 400- 500 g

Một số mẹo vặt giúp việc làm bếp dễ dàng hơn

Sau khi rã đông đều cần thiết lúc này là bạn phải giữ được độ ngon và độ tươi cho thực phẩm. Nếu rã đông ở nhiệt độ khoảng 20° c thì chỉ trong vài giờ, lượng vi khuẩn sinh ra có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu thịt không được bảo quản đúng cách. 

Hơn thế nữa, nếu sản phẩm đã rã đông không được chế biến ngay thì các loại vitamin và hương vị cũng không được tươi ngon. Vì thế chúng ta cần bảo quản thực phẩm ngay sau khi rã đông và chế biến ngay nếu có thể để bảo đảm vệ sinh thực phẩm và giữ chất dinh dưỡng có trong thịt.

Một số điều chú ý về cách rã đông thịt nhanh

Câu chuyện bếp núc luôn là vấn đề muôn thuở của các bà nội trợ nó không dừng lại ở việc nấu nướng hay là dọn dẹp bếp núc mà phải nấu thế nào cho ngon cho hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt trong thời kỳ thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường như hiện nay. Dưới đây là vài chú ý bạn có thể tham khảo

Không rã đông bằng dầu nóng

Chắc chắn sẽ có nhiều người nghĩ rằng rã đông bằng dầu nóng là một cách nhanh và hiệu quả. Nhưng vì đã rã đông bằng dầu nóng khá nguy hiểm bởi vì trong thịt đông lạnh đã có nước khi kết hợp với dầu nóng có thể làm dầu bắn tung tóe và gây nguy hiểm và đây không phải là cách rã đông thịt nhanh.

Không rã đông cho thịt quá mềm

Không nên rã đông cho thịt quá mềm, điều đó có thể khiến thịt sẽ bị nhạt nhòa đi. Chỉ nên rã đông khi thịt vừa mềm tới, đủ để chúng ta có thể chế biến mà thôi có như vậy thịt mới giữ được độ ngon.

Tuyệt đối không rã đông bằng lò nướng

Vì rã đông bằng lò nướng sẽ khiến cho thịt rất dễ bị nhiễm khuẩn sau khi đã đông. Vì vậy bạn thử những cách rã đông khác thay vì rã đông rã đông bằng lò nướng. Đây không phải là cách tốt đâu

Không được rã đông bằng lò nướng
Không được rã đông bằng lò nướng

Hãy để ở nhiệt độ thường

Chắc nhiều người nghĩ rằng rã đông ở ngoài nhiệt độ thường là cách tốt nhất để giữ độ ngon của thịt nhưng có lẽ đây là một suy nghĩ sai lầm. Bởi vì rã đông nhiệt độ thường vừa tốn thời gian vừa có khả năng nhiễm khuẩn cao vì thời gian thịt tiếp xúc với môi trường bên ngoài khá là lâu nên tạo điều kiện cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm của bạn.

Không rã đông bằng cách nấu chín thực phẩm

Bạn ngại tốn thời gian để rã đông theo cách thông thường, bạn muốn dùng cách rã đông thịt nhanh nên cho thực phẩm vào nồi và nấu luôn cách này ban đầu nghe có vẻ hợp lý nhưng không hợp lý chút nào. 

Bởi vì nếu chúng ta nấu thịt khi còn đông lạnh sẽ làm cho thực phẩm bị mất đi chất dinh dưỡng vì vậy dù có tốt một chút thời gian bạn cũng hãy nên đợi rã đông xong rồi hãy chế biến

Hạn chế tái trữ đông thực phẩm đã rã

Có thể bạn không biết, thịt đã cấp đông sau khi đã được rã đông sẽ rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Việc chúng ta cấp đông thịt đã được rã đông sẽ tạo điều kiện để thịt bị vi khuẩn tấn công, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vì vậy cách tốt nhất để có thể sử dụng thịt đông lạnh nhiều lần là bạn nên chia nhỏ phần thực phẩm cần cấp đông và khi sử dụng chỉ lấy đủ phần cần sử dụng và sử dụng ngay.

Không dùng ngay thực phẩm rã đông bằng lò vi sóng

Nếu bạn sử dụng cách để rã đông thịt nhanh bằng lò vi sóng để rã đông thì bạn cần phải chế biến thực phẩm sau khi rã đông ngay lập tức, bởi thịt sau khi rã đông bằng lò vi sóng rất dễ bị nhiễm khuẩn. Bạn nên để thịt đến khi nào cần chế biến rồi hãy rã đông bằng lò vi sóng nhé.

Không rã đông quá lâu trong lò vi sóng

Thông thường lò vi sóng sẽ có chế độ rã đông và có sẵn chế độ rã đông, việc bạn làm là chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn. Vì lò vi sóng rã đông rất nhanh, bạn không nên để quá lâu trong lò vi sóng.

Ngâm thực phẩm cần rã đông trong nước

Nhiều người có thói quen rã đông thịt trong nước để cho rút ngắn thời gian. Điều này nghe có vẻ hợp lý nhưng khi chúng ta rã đông bằng cách ngâm nước sẽ tạo điều kiện vi sinh vật có trong nước có thể xâm nhập vào trong thực phẩm.

Kết luận

Cách rã đông thịt nhanh và an toàn mà tụi mình đã đề cập bên trên chắc hẳn sẽ giúp ít khá nhiều cho công cuộc làm bếp của bạn. Hãy là một người nội trợ hiểu biết, tạo ra những món ăn với ba tiêu chí Ngon-Bổ-Sạch đấy là “tip” cuối cùng để có thể giữ lửa hạnh phúc cho gia đình mà mình muốn gửi đến cho bạn.

XEM NHIỀU NHẤT