BlogCách buộc dây giày đẹp mắt, đa dạng cho nam và nữ 

Cách buộc dây giày đẹp mắt, đa dạng cho nam và nữ 

Giày là một phụ kiện đi kèm quan trọng không thể thiếu giúp tạo dựng phong cách thời trang của bạn. Tuy nhiên, nếu chọn được một đôi giày đẹp, ưng ý, vừa chân mà lại chỉ biết một cách buộc dây giày truyền thống thì  bài viết này sẽ gợi ý cho bạn nhiều cách buộc có thể áp dụng theo.

Buộc dây giày có quan trọng không?

Dây giày là một phụ kiện vô cùng quan trọng giúp cho đôi giày trở nên vừa chân với người dùng hơn. Hơn thế biết cách buộc dây thì bạn sẽ tạo nên được cho mình một phong cách hoàn hảo, khiến cho người đối diện phải ngỡ ngàng. 

Mỗi kiểu buộc dây giày đều sẽ mang đến cho bạn những ánh nhìn khác nhau từ mọi người xung quanh. Việc này còn cực kỳ quan trọng bởi những lý do sau:

Giúp bạn đa dạng phong cách

Biết nhiều cách buộc dây giày sẽ khiến bạn thay đổi được nhiều phong cách khác nhau, từ thể thao năng động cho đến trưởng thành, lịch lãm. Đồng thời, việc thắt dây giày còn giúp đôi giày của bạn thêm phần nổi bật và tạo điểm nhấn cho trang phục thu hút mọi người xung quanh hơn..

Số lỗ khác nhau tùy vào từng loại giày

Sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang, nhiều mẫu mã, loại giày độc lạ khác nhau ra đời với nhiều số lỗ như 4 lỗ, 6 lỗ, 5 lỗ,… Cho dù có bao nhiêu lỗ thì các lỗ xỏ giày vẫn có những quy luật nhất định:

 • Đôi giày có lỗ xỏ chẵn 2,4,6,8 lỗ tương đương với 4,8,12,16 lỗ xỏ.
 • Đôi giày có lỗ xỏ lẻ 3,5,7,9 lỗ tương ứng 6,10,14,18 lỗ xỏ.
 • Một số loại giày không có dây mà sẽ được cố định bằng miếng dán.

Các loại dây giày

Các loại dây giày đầu tiên được làm bằng chất liệu bông, sợi gai, da có độ bền cao nhưng độ đàn hồi không được tốt tốt nên rất khó dùng trong nhiều trường hợp. Dần dần, nhờ việc áp dụng vật liệu tổng hợp để cho ra các loại dây có đặc tính đàn hồi tốt, mà vừa bền vừa rẻ, đẹp làm cho cách buộc dây giày dễ dàng hơn, có thể thay đổi được nhiều kiểu buộc khác nhau.

Với mỗi loại dây giày ta có cách buộc dây giày khác nhau phù hợp
Với mỗi loại dây giày ta có cách buộc dây giày khác nhau phù hợp

Những loại giày buộc dây thông dụng

Có rất nhiều loại giày buộc dây phổ biến với mẫu mã, màu sắc đa dạng, khác nhau nhưng chủ yếu gồm 2 loại: Giày thể thao và giày tây. Giày thể thao ta có thể biết tới như các mẫu giày Jordan nổi tiếng của NIKE, hay mẫu giày MLB với thiết kế phần đê khá cao và dày, giày Sneaker, giày Converse,… Còn về giày tây thì có thể kể đến giày Oxford, giày Derby,… rất lịch sự chủ yếu dành cho môi trường văn phòng, hay nhưng nơi quan trọng tạo nên sự lịch lãm, trưởng thành cho người đi.

Cách buộc dây giày cách tân, mới lạ

Với mỗi loại giày khác nhau mà chúng ta có những cách buộc dây sao cho phù hợp. Một vài gợi ý dưới đây bạn có thể tham khảo thêm:

Cách buộc dây giày đơn giản theo kiểu xương cá

Kiểu xương cá hay còn gọi là ziczac theo Mỹ, đây là cách buộc phổ biến nhất và phù hợp với đa số loại giày, nhất là giày thể thao. Cách này rất dễ thực hiện và có thể thay đổi độ rộng hay chặt, phù hợp với nhiều dòng giày như giày Adidas, giày Nike, giày Dune,… Một số bước thực hiện:

 • Bước 1: Luồn 2 đầu dây từ dưới lên qua lỗ giày ở hàng trên cùng.
 • Bước 2: Vắt chéo dây từ bên phải sang trái và đầu trái sang phải và luồn dây lần lượt cho đến lỗ xỏ cuối cùng.
 • Bước 3: Cuối cùng cố định dây giày cho vừa chân và thắt nút lại.

Cách buộc giày kiểu hàng ngang (đường thẳng)

Với những ai có mu bàn chân dày thì cách buộc dây giày này sẽ tạo được sự thoải mái và dễ chịu hơn, không bị ép chặt gây khó chịu. Cách này sẽ làm giảm áp lực lên ngón chân, giúp  đôi chân của bạn lâu bị mỏi hơn. Các bước buộc dây chi tiết:

 • Bước 1: Luồn 2 đầu dây từ dưới lên qua lỗ giày ở hàng trên cùng.
 • Bước 2: Luồn dây bên trái từ dưới lên vào lỗ xỏ cùng bên, rồi xỏ dây qua lỗ từ trên xuống cùng hàng ngang.
 • Bước 3: Luồn từ dưới lên dây bên phải lỗ thứ 3 cùng hàng dọc, sau đó đưa dây xỏ ra ngoài qua lỗ đối diện.
 • Bước 4: Lặp lại cho đến khi xỏ lỗ cuối cùng, rồi  buộc thắt nút lại.

Cách buộc dây đường thẳng giúp người đi thoải mái, dễ chịu
Cách buộc dây đường thẳng giúp người đi thoải mái, dễ chịu

Cách buộc dây giày theo kiểu vắt chéo lên trên

Đây là cách được biến tấu từ kiểu xương cá, khá đơn giản, không làm dây giày bị sờn mà cũng vô cùng đẹp phù hợp với nhiều loại giày. Cách buộc chi tiết:

 • Bước 1: Ở hàng đầu tiên, lấy đầu dây luồn qua hai lỗ. Lưu ý, xỏ theo hướng từ trên xuống dưới.
 • Bước 2: Lần lượt luồn dây qua các lỗ giày kế tiếp theo kiểu luồn chéo. Thực hiện  như vậy cho đến hết các lỗ xỏ, sau đó thắt nút lại.

Cách buộc dây giày cổ cao theo kiểu giấu dây

Cách buộc này được nhiều bạn trẻ yêu thích nhờ sự gọn gàng và giúp đôi giày trở nên nổi bật hơn. Giày cổ cao có dây giày dài vì thế việc thắt gọn gàng để giữ form giày và không bị vướng khi mang nó phù hợp với giày Converse,  giày Jordan,… Cách buộc chi tiết:

 • Bước 1: Xỏ 2 đầu dây giày vào lỗ đầu tiên từ ngoài vào trong và theo hướng từ trên xuống dưới
 • Bước 2: Xỏ đầu dây sang lỗ tiếp theo theo hướng từ trên xuống dưới và lặp lại cho đến lỗ xỏ cuối cùng rồi chuyển qua đầu dây còn lại.
 • Bước 3: Đến đoạn dây xỏ cuối cùng, xỏ dây từ bên trái và bên phải theo chiều từ ngoài vào trong. Sau đó, nếu còn thừa dây, xỏ dây bên trái sang bên phải theo chiều từ ngoài vào trong. Chú ý, khi kết thúc thao tác này bạn cần có 2 sợi dây ở 2 bên lỗ xỏ.
 • Bước 4: Gập phần dây bên phải rồi nhét vào trong cổ giày, làm tương tự với dây trái.

Cách buộc kiểu Asterisk

Có thể áp dụng cách buộc dây giày này với những đôi giày có không có quá nhiều họa tiết, thiết kế màu sắc đơn giản như giày Club C, giày Air Force 1,… Cách buộc chi tiết:

 • Bước 1: Luồn dây giày xuống dưới tại lỗ xỏ gần với mũi giày nhất rồi, xỏ ngang qua lỗ bên trái,  đảm bảo chiều dài hai bên dây là bằng nhau.
 • Bước 2: Dùng đầu dây bên trái xỏ qua lỗ bên phải thứ ba tính từ lỗ xỏ đầu tiên và làm tương tự với đầu dây bên phải theo hướng từ dưới lên.
 • Bước 3: Dùng đầu dây xỏ ở lỗ thứ ba bên trái, luồn dây vào lỗ thứ hai bên trái rồi xỏ qua lỗ thứ hai bên phải với hướng từ trên xuống.
 • Bước 4: Dùng đầu dây vừa xỏ ở lỗ thứ ba bên phải, xỏ qua lỗ thứ năm bên phải theo hướng từ trên xuống. Lặp lại bước 2 và bước 3 cho đến lỗ cuối cùng.
 • Bước 5: Hai đầu của dây giày gặp nhau ở dưới lỗ xỏ và trên miếng lót giày.

Cách buộc dây theo kiểu Asterisk lạ mắt
Cách buộc dây theo kiểu Asterisk lạ mắt

Thực hiện cách buộc dây giày dựa trên các lỗ

Những chiếc lỗ xỏ dây giày luôn cho ta nhiều ý tưởng khác nhau để tạo ra những kiểu buộc dây giày đẹp. Bạn tham khảo dưới đây nhé!

Cách buộc bằng 2 dây

Với cách buộc dây giày này, bạn cần hai dây để tiến hành biến hóa đôi giày trở nên độc đáo hơn. Bạn thay đổi vị trí khác nhau cho đường dây thẳng thay vì có một đường dây thẳng ở hàng ngang đầu tiên khi buộc dây giày

Cách buộc bằng 3 lỗ

Đầu tiên xỏ dây giày từ phía mui giày. Các đầu dây xỏ chạy thẳng lên hai bên rồi tiến dần lên các lỗ cao hơn. Các đầu dây chạy thẳng qua, xuống dưới các phần dây dọc ở phía đối diện rồi tiếp tục đi thẳng lên và qua các lỗ cao hơn.  Cứ thế lặp lại cho đến khi hết lỗ và cuối cùng là bạn thắt nơ lại.

 • Bước 1: Xỏ dây giày vào lỗ cuối cùng theo hướng từ dưới lên, đo 2 dây cho bằng nhau.
 • Bước 2: Vắt chéo 2 phần dây qua nhau và vỏ vào lỗ thứ 2 từ trên xuống.
 • Bước 3: Xỏ 2 đầu dây xuống lỗ thứ 3 theo hướng từ dưới lên.
 • Bước 4: Bắt chéo 2 sợi dây, xỏ vào ô gần cuối.
 • Bước 5: Luồn sợi dây vào ô kề của ô gần cuối theo hướng từ dưới lên.
 • Bước 6: Bắt chéo 2 sợi dây và bỏ vào lỗ ngay giữa của chiếc giày.
 • Bước 7: Buộc cố định lại  theo hình nơ là xong.

Thành phẩm khi buộc dây giày 3 lỗ bạn tham khảo thêm
Thành phẩm khi buộc dây giày 3 lỗ bạn tham khảo thêm

Cách buộc bằng 4 lỗ

Kiểu One Handed là một cách buộc dây giày 4 lỗ được nhiều người lựa chọn. Theo cách này, bạn cũng có thể áp dụng với giày có 8 lỗ xỏ. Dây giày được giấu đi hoàn toàn mà không cần phải thắt nơ như các kiểu khác. 

 • Bước 1: Luồn dây từ dưới lên qua lỗ đầu tiên.
 • Bước 2: Luồn phía trong dây bên trái vào lỗ ngay cạnh hàng dưới, đưa dây xỏ từ ngoài vào lỗ đối diện .
 • Bước 3: Xỏ xuống lỗ thứ 3 ở dưới phía đối diện dây bên phải, đưa phần dây xỏ vào lỗ đối diện.
 • Bước 4: Thực hiện cho đến hết lỗ.

Cách buộc bằng 6 lỗ

Đơn giản nhất đối với đôi giày có 6 lỗ là kiểu Hill Valley. Bạn sẽ có  đoạn dây nằm ngang và một đoạn dây ở phía dưới, kết thúc bằng dây ngang qua để buộc nơ. Ở phần giữa tạo điểm nổi bật bằng hai lần dây đan chéo và kết nối lại với nhau.

Lựa chọn loại giày phù hợp với phong cách

Đối với từng loại giày có những cách buộc khác nhau cho đẹp mắt, không thể áp dụng cách buộc dây giày thể thao cho giày tây được. Bởi vậy việc lựa chọn giày cho phù hợp là rất quan trọng tùy vào từng hoàn cảnh.

Đôi với giày thể thao

Giày thể thao đem đến cho bạn phong cách trẻ trung, năng động. Do vậy bạn có thể áp dụng cách buộc dây giày không bị tuột là rất phù hợp nhất. Bạn chỉ để ý một chút ở phần thắt nơ dây giày sẽ giúp bạn thêm phong cách hơn.

Buộc dây giày độc đáo tạo nên điểm nhấn cho set đồ của bạn
Buộc dây giày độc đáo tạo nên điểm nhấn cho set đồ của bạn

Cách buộc dây giày tây

Giày tây luôn là lựa chọn dành cho các quý ông vơi đuổi phong cách sang trọng, lịch lãm. Nó phù hợp để đi tới các sự kiện quan trọng, giày tây hay giày da nam cần lựa chọn chuẩn xác từ chất liệu, mẫu mã đến cách buộc dây giày. Giày tây phù hợp với cách buộc giấu dây, bởi nó tạo nên nét đơn giản cho đôi giày và là bí quyết giúp bạn có thêm sự chỉn chu, lịch sự.

Kết luận

Với mỗi loại giày bạn những cách buộc dây giày độc đáo khác nhau. Đảm bảo những gợi ý trên sẽ giúp bạn thay đổi diện mạo của đôi giày trở nên độc đáo và tuyệt vời hơn. 

XEM NHIỀU NHẤT