BlogCách bán hàng online hiệu quả - kinh nghiệm cho newbie

Cách bán hàng online hiệu quả – kinh nghiệm cho newbie

Cách bán hàng online hiệu quả – vấn đề muôn thuở của những bạn mới bắt đầu kinh doanh online cũng như những bạn đã làm lâu trong lĩnh vực này. Vậy làm sao để có thể bán hàng online hiệu quả? Cần chú ý những gì khi bán hàng online? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cho bạn.

Bán hàng online là gì?

Bán hàng online là hình thức mua bán hàng trực tuyến trên các trang mạng Internet. Tại đó người mua có thể đặt mua bất cứ sản phẩm nào mình muốn chỉ với một thiết bị có kết nối Internet và được giao tận tay, không cần đến cửa hàng để mua như theo hình thức mua bán truyền thống. Các hoạt động bán hàng online có thể được diễn ra theo nhiều cách thức nhưng chủ yếu là một số cách sau:

  • Bán hàng qua các website riêng của nhãn hàng, doanh nghiệp
  • Bán hàng qua các sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki…
  • Bán hàng qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, Tik Tok…

Cách bán hàng online hiệu quả giúp bạn kiếm thêm thu nhập hiệu quả
Cách bán hàng online hiệu quả giúp bạn kiếm thêm thu nhập hiệu quả

Những ưu điểm và hạn chế của bán hàng online

Hiện nay mô hình bán hàng online đang rất phát triển, bất cứ ai cũng có thể tự tạo cho mình một shop online nhưng không phải ai cũng có lợi nhuận. Bên cạnh những lợi ích to lớn mà bán hàng online mang lại thì cũng kèm theo đó là nhiều vấn đề khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu xem những ưu, nhược điểm của bán hàng online.

Một số ưu điểm nổi bật của việc kinh doanh online

Khi tham gia bán hàng online, người bán không cần tốn quá nhiều chi phí để kinh doanh. Hình thức bán hàng này giúp người bán giảm đáng kể các chi phí về thuê nhân công, mặt bằng, quản lý cửa hàng…

Đồng thời, phương thức bán hàng này còn giúp sản phẩm của người bán có thể tiếp cận được với người tiêu dùng một cách nhanh nhất qua Internet. Ngoài ra còn có thể tránh tình trạng xô lấn, chen đấy khi mua hàng vào thời gian cao điểm.

Bán hàng online có những hạn chế gì?

Bên cạnh những ưu điểm bên trên thì bán hàng online cũng mang lại một số vấn đề phát sinh cũng như những hạn chế nhất định. Chúng ta có thể điểm qua một số nhược điểm sau đây:

Đầu tiên, vấn đề bảo mật thông tin trên Internet của nước ta còn khá thấp cho nên các hệ thống bán hàng dễ bị những người có ý xấu xâm nhập phá hoại, đánh cắp thông tin, gây rối loạn hệ thống bán hàng,…

Tiếp theo đó, vì là giao dịch trực tuyến, khó xác minh chính xác danh tính khách hàng nên dễ dẫn đến tình trạng có các đơn hàng ảo, đơn hàng khách hàng đã đặt nhưng không nhận khiến cửa hàng thiệt hại.

Cuối cùng là vấn đề thất lạc, hư hỏng đơn hàng. Trong quá trình vận chuyển, có khả năng đơn vị vận chuyển không cẩn thận để thất lạc đơn hàng, làm hỏng đơn hàng trước khi đến tay người mua gây nhiều thiệt hại cho người bán.

Kinh doanh online - Những ưu và nhược điểm bạn cần biết
Kinh doanh online – Những ưu và nhược điểm bạn cần biết

Vì sao không có đơn?

Khi mới bán hàng online, chắc hẳn nhiều bạn gặp phải vấn đề trong một thời gian dài shop của mình không nhận được bất cứ một đơn hàng nào cả, hay số lượng đơn hàng chỉ lẻ tẻ vài đơn. Vậy tình trạng này là do đâu? Có cách nào khắc phục không?

Cách bán hàng online hiệu quả: không lựa chọn sai sản phẩm 

Đây là vấn đề nhiều bạn thường mắc phải khi mới bắt đầu kinh doanh bán hàng online. Việc lựa chọn sản phẩm phù hợp để bán hàng có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của hoạt động bán hàng.

Nếu bạn lựa chọn những sản phẩm còn quá mới, quá xa lạ với người tiêu dùng thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng thua lỗ nếu không bán hàng đúng cách. Bởi người tiêu dùng thường có xu hướng e ngại đối với những sản phẩm còn quá mới, họ thường hay suy nghĩ đắn đo rất nhiều trước khi mua những sản phẩm này.

Lơ là đối với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn khi kinh doanh. Để có thể đạt được hiệu quả cao khi khi bán hàng, người bán trước hết cần tìm hiểu kỹ về các đối thủ cạnh tranh của mình, phân tích ưu nhược điểm của họ… nhờ đó nâng cao chất lượng bán hàng của shop mình.

Cách bán hàng online hiệu quả dành cho người bắt đầu

Để có thể bán hàng online hiệu quả, đem lại cho bản thân lợi nhuận cao bạn sẽ cần phải có kinh nghiệm nhất định. Nếu bạn còn là người mới, sau đây bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm để bán hàng online chất lượng:

Cần có nơi để trưng bày sản sản phẩm

Khi lựa chọn cách bán hàng online hiệu quả, khách hàng sẽ không thể đến trực tiếp cửa hàng của bạn để xem sản phẩm. Vì thế, để khách hàng có thể theo dõi cũng như biết được sản phẩm mình đã mua như thế nào các bạn cần có nơi để trưng bày hình ảnh sản phẩm. 

Đó có thể là một trang web để bạn giới thiệu về cửa hàng cũng như trưng bày hình ảnh sản phẩm, thông tin chi tiết của sản phẩm đó. Đây cũng sẽ là nơi giúp cho khách hàng và người bán được tiếp cận gần nhau hơn

Nên kết hợp marketing để tuyên truyền về sản phẩm

Hiện nay người sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều. Đây là sẽ nơi cực kì thích hợp cho để cho các bạn tuyên truyền cho sản phẩm cũng như cửa hàng của mình. Đặc biệt việc tuyên truyền trên các trang mạng xã hội sẽ rất phù hợp cho các bạn có kinh phí eo hẹp nhưng vẫn muốn tuyên truyền cho sản phẩm của mình.

Những kinh nghiệm cần nhớ
Những kinh nghiệm cần nhớ

Khảo sát trước khi bán: cách bán hàng online hiệu quả

Khảo sát thị trường trước khi bán hàng là một trong những bước cực kỳ quan trọng trước khi tiến hành kinh doanh một sản phẩm hay ngành hàng nào đó. Chỉ có khảo sát thị trường bạn mới có thể biết được sản phẩm mình sẽ kinh doanh có phù hợp với nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng hay không, từ đó điều chỉnh cho phù hợp.

Ngoài ra, khảo sát thị trường còn có thể giúp bạn phát hiện được những cơ hội phát triển bất ngờ, tìm ra được chiến lược kinh doanh phù hợp cho sản phẩm, tránh được nhiều quyết định sai lầm không đáng có

Cách bán hàng online hiệu quả với nhiều phương pháp

Trong thời điểm các cửa hàng online xuất hiện ở khắp mọi nơi, người người nhà nhà đều mua hàng online thì có cách những nào để tạo được ấn tượng cho khách hàng, tăng doanh thu? Sau đây là một số phương pháp giúp bán hàng online hiệu quả.

Cách bán hàng online hiệu quả bằng hình thức Flash Sale

Các bạn hẳn không còn xa lạ gì với hình thức Flash Sale trên các sàn thương mại điện tử. Đây là hình thức giảm giá lớn một sản phẩm bất kì vào một khung giờ nhất định để kích thích sự mua hàng của người tiêu dùng. Đây chính là cách bán hàng online cực hiệu quả được rất nhiều người công nhận.

Khi bắt gặp một chương trình giảm giá hấp dẫn nào đó người tiêu dùng thường có xu hướng chốt đơn nhanh mà không suy nghĩ nhiều để không bỏ lỡ đợt giảm giá lớn. Vì thế, chiến thuật này có thể áp dụng để bán các sản phẩm đã tồn kho lâu, sản phẩm ít người mua, cận date…

Flash Sale
Flash Sale

Ưu đãi phí vận chuyển – Cách bán hàng online hiệu quả

Đa số người mua hàng online đều khá e ngại về vấn đề chi phí vận chuyển, điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Do đó nếu bạn có được chính sách ưu đãi phù hợp để tối ưu hóa loại chi phí này sẽ giúp bạn có được kha khá khách hàng đó.

Các bạn có thể thực hiện giảm giá phí vận chuyển ở nội thành, đồng giá ship với các đơn đi tỉnh hay freeship đối với một số đơn hàng có hạn mức nhất định. Đồng thời có thể liên kết với các đơn vị vận chuyển để được ưu đãi về giá ship. Đây là một số cách hay có thể giúp bạn thu hút khách hàng.

Khảo sát nhu cầu khách hàng – cách bán hàng online hiệu quả

Trong quá trình bán hàng online, thỉnh thoảng bạn hãy tạo một số khảo sát nhở để tìm hiểu nhu cầu khách hàng, tiếp nhận phản hồi cũng như một số đóng góp của người tiêu dùng. Điều này có thể giúp bạn khắc phục nhược điểm, giúp cửa hàng ngày càng tốt hơn.

Bạn có thể thực hiện khảo sát bằng một số phần mềm thông dụng như Google Form, Surveymonkey… Đồng thời để có thể có nhiều ý kiến phản hồi cũng như thu hút được sự chú ý của khách hàng, bạn có thể tặng kèm một số mã giảm giá nhỏ cho khách hàng sau khi làm xong khảo sát.

Lưu ý trong quá trình kinh doanh online

Trong quá trình kinh doanh online, sẽ có những lúc bạn sẽ gặp phải các vấn đề. đó có thể là vấn đề về khách hàng, về nhà cung ứng, về vận chuyển… Tuy nhiên những vấn đề đó đều sẽ có cách giải quyết. Sau đây là một số lưu ý để tránh gặp phải vấn đề khi kinh doanh online.

Xác định rõ đối tượng mục tiêu

Điều rất quan trọng trong kinh doanh đó là xác định đúng đối tượng khách hàng mà sản phẩm của mình hướng đến. Với mỗi phân khúc khác nhau, nhu cầu và thị hiếu cũng trở nên khác nhau. Việc xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn giảm được đáng kể các vấn đề phát sinh trong kinh doanh đó.

Lấy ví dụ, đối với đối tượng khách hàng là thanh thiếu niên các sản phẩm của bạn nên đầu tư nhiều vào kiểu dáng, bao bì sản phẩm phải đa dạng, nhiều màu sắc đương nhiên chất lượng cũng không thể bỏ qua. Còn đối với đối tượng khách hàng trung niên, sản phẩm nên chú trọng nhiều đến chất lượng, bao bì đơn giản, ấn tượng.

Lên kế hoạch kinh doanh cụ thể và lâu dài

Cách để bán hàng online hiệu quả nhất đó là phải có được kế hoạch lâu dài. Không ai muốn của hàng của mình chỉ kinh doanh một thời gian sau đó lại đóng cửa cả. Việc lên kế hoạch kinh doanh lâu dài có thể giúp bạn giảm bớt rủi ro trong quá trình kinh doanh, dự đoán hướng đi sắp tới trong tương lai.

Những điều cần lưu ý trong quá trình bán hàng online
Những điều cần lưu ý trong quá trình bán hàng online

Kết luận

Bán hàng online là một lĩnh vực còn khá mới mẻ nên có thể sẽ có nhiều vấn đề phát sinh. Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn cũng cung cấp đủ cho bạn các kiến thức về cách bán hàng online hiệu quả, giúp bạn giảm bớt các rủi ro trong quá trình kinh doanh.

XEM NHIỀU NHẤT